Lào Cai ngập lụt hơn 1 mét sau một đêm mưa lớn

Mưa lớn xối xả ra tại TP.Lào Cai (tỉnh Lào Cai) trong suốt đêm qua và kéo dài đến sáng sớm nay, 5.7, đã nhấn chìm nhiều tuyến đường, phố và khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh ngập lụt, nhiều xe chết máy giữa đường.

Sáng 5/7, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai cho biết, lượng mưa 12 giờ qua ở phường Nam Cường, TP Lào Cai, là 135 mm; thị trấn Bát Xát hơn 70 mm. Mưa lớn khiến các tuyến đường như Hoàng Quốc Việt (phường Bắc Lệnh), Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Lê Thanh (phường Bắc Cường) ngập sâu, có chỗ hơn một mét. Nước tràn vào nhà, buộc người dân phải kê đồ cao tránh ngập.

Anh Trường Giang, ở TP Lào Cai, cho biết mưa tầm tã từ đêm, càng về sáng càng to. “Tôi dậy đi làm thì con đường trước cửa đã ngập, đi một đoạn thì có chỗ sâu hơn một mét, không thể đi tiếp“, anh Giang nói và cho biết hiện tại mưa đã ngớt, nước bắt đầu rút.

Mưa ngập tại TP Lào Cai sáng 5/7. Ảnh: CTV
Mưa ngập tại TP Lào Cai sáng 5/7. Ảnh: CTV

Không chỉ Lào Cai, nhiều nơi ở vùng núi phía bắc cũng mưa lớn như Bắc Quang (Hà Giang) 158 mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) 89 mm. Mực nước các sông suối đang lên, có khả năng xảy một đợt lũ với biên độ 2-4 m, đỉnh lũ các sông dưới báo động 1, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Dự báo, chiều nay vùng núi tiếp tục mưa 30-50 mm, có nơi trên 80 mm. Huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ và Than Uyên của tỉnh Lai Châu có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Nhiều nơi ở Lào Cai ngập hơn 1 m nước
Tuyến đường trung tâm TP Lào Cai ngập. Video: Vũ Vân

Với tỉnh Lào Cai, sạt lở, lũ quét có thể xảy ra ở các huyện Sín Mần, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bắc Hà. Tỉnh Hà Giang là ở Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Quang Bình. Yên Bái là Lục Yên, Văn Yên và Trạm Tấu.

Cơ quan khí tượng dự báo, trong tuần này miền Bắc sẽ liên tục mưa do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió. Vùng núi sẽ có lượng mưa phổ biến mỗi đợt 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *