Thủ tục ở lại Đài Loan dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học 2020-2021

Những năm gần đây xu hướng du học nước ngoài ngày một gia tăng, theo thực tại, ngoài ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ ra, chỉ cần biết thêm ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung thì bạn có thể đi khắp thế giới rồi. Cho nên Đài Loan là một trong những nước được các bạn du học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp cấp ba hoặc đại học lựa chọn đến cao nhất. Đài Loan là nước có văn hóa gần giống Việt Nam nhất và cũng dễ làm thủ tục đi nhất, với kinh phí thấp nhất.

Hướng dẫn thủ tục xin visa du học chính quyĐài Loan.

Xem tại đây >> https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/4934.html?utm_source=mofa_nspp

Lượng du học sinh tốt nghiệp đại học tại Đài Loan hàng năm ngày càng gia tăng. Vậy với số lượng du học sinh , sinh viên đến từ các nước lớn như vậy, thì chính phủ Đài Loan sẽ có những chính sách gì dành cho sinh viên nước ngoài và họ sẽ có những lựa chọn nào sau khi tốt nghiệp?

Nguồn ảnh Du lịch tầm nhìn việt

Du học sinh, sinh viên tốt nghiệp đại học tại Đài Loan sẽ có 4 lựa chọn:

1.Gia hạn lưu trú

2.Xin ở lại Đài Loan thực tập.

3.Làm việc tại Đài Loan với visa lao động dài hạn 

4.Tiếp tục học lên thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học tại Đài Loan

Gia hạn lưu trú cần chuẩn bị giấy tờ gì và làm ở đâu?

Sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học, chính phủ Đài Loan sẽ cho sinh viên được gia hạn lưu trú 1 năm để ở lại thăm quan du lịch hay xin việc làm.

*Chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Đơn xin gia hạn.
  • Hộ chiếu bản chính và bản photo.
  • Thẻ cư trú bản chính và bản photo.
  • Bằng tốt nghiệp bản chính và bản photo
  • Ảnh thẻ 3*4 chính diện, không đội mũ, ảnh màu nền trắng.
  • Giấy nói rõ nguyên nhân lý do muốn gia hạn ở lại 6 tháng sau khi tốt nghiệp đại học.
  • Hợp đồng nhà, nếu có thay đổi địa chỉ chỗ ở.
  • Kinh phí là 1000 Đài tệ.

*Làm ở đâu?
Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên thì đến cục di dân gần nhà nhất để làm nhé. Địa chỉ cục di dân các tỉnh thành phố Đại Loan
Xem tại đây >> https://www.immigration.gov.tw/5385/5388/7181/7184/7193/

LƯU Ý :

1.Thông qua Cục di dân ở thành phố Đài Bắc Đài Loan cho biết. Khi nhà trường cấp cho sinh viên bằng tốt nghiệp thì nhà trường sẽ lập tức gửi danh sách những sinh viên đã tốt nghiệp cho Cục Di Dân. Sau 10 ngày tính từ khi nhận được danh sách gửi đến của trường học, mà sinh viên này  không đến làm gia hạn lưu trú thì cục di dân sẽ xóa tên bạn sinh viên này, tức là bạn sinh viên này ở lại Đài Loan với thân phân bất hợp pháp. Vấn đề này rất quan trọng nha, các bạn sinh viên khi nhận được bằng tốt nghiệp là cần phải ngay lập tức đến cục di dân làm gia hạn lưu trú. Sẽ được gia hạn 2 lần, mỗi lần là 6 tháng ( Tổng 1 năm ).

2. Nếu nhận được chứng chỉ tốt nghiệp, trong vòng 15 ngày bạn về nước không quay lại nữa, bạn không cần phải làm gia hạn lưu trú!

Xin ở lại Đai Loan thực tập.

Bộ giáo dục thông báo đến tất cả các trường cao đẳng, đại học vào tháng 4 hàng năm, sinh viên phải nộp hồ sơ xét duyệt trước tháng 5.

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể xin giấy phép thực tập để ở lại Đài Loan, tối đa một năm sau khi tốt nghiệp.

Giấy phép thực tập tại Đài Loan là hồ sơ nộp cho Bộ Giáo dục, các bạn nhớ chuẩn bị hồ sơ và gửi đến Trung tâm Quốc tế thuộc Văn phòng Học vụ của trường trong thời gian quy định (thường là vào tháng 5 hàng năm) (các bạn chú ý thông báo trên website của Trung tâm Quốc tế).

Sau khi có giấy phép thực tập do Bộ Giáo dục phê duyệt, bạn có thể học tập tại đơn vị thực tập mà không cần xin giấy phép lao động, nhưng trong thời gian thực tập, bạn phải nộp báo cáo thực tập có đóng dấu của tổ chức thực tập cho Trung tâm Quốc tế của Văn phòng Học vụ để theo dõi.

Làm việc tại Đài Loan với Visa lao động dài hạn.

Sau khi tốt nghiệp đại học nếu muốn ở lại làm việc dài hạn tại Đài Loan, thì tranh thủ trong thời gian gia hạn lưu trú 1 năm sinh viên phải nhanh chóng tìm một công ty sẵn sàng thuê bạn và giúp bạn xin giấy phép lao động.

Lưu ý: Sinh viên ngoài đạt được 70 điểm ra, phải tìm được công ty xin giấy phép lao động ở Bộ lao động dưới danh nghĩa của công ty đó mới được.

LƯU Ý:

Trong thời gian gia hạn lưu trú ở Đài Loan có được đi làm thêm không?

Tuyệt đối không! Tất nhiên rất khó khi trong thời gian này không đi làm thêm nhưng tôi vẫn nên nhắc nhở các bạn rằng “Bạn không thể làm thêm trong thời gian gia hạn lưu trú ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp” . Mục đích chính của việc gia hạn cư trú là để sinh viên tìm được việc làm, vì vậy trong thời gian này không có giấy phép lao động, và nếu trong thời gian này đi làm thêm thì bị quy là làm bất hợp pháp!

Bộ Lao động quy định nếu không có giấy phép lao động mà tự ý làm việc, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 30.000 đến 150.000 Đài tệ, đồng thời bị hạn chế đến Đài Loan làm việc trong vòng 3 năm. Người chủ thuê dụng sinh viên nước ngoài mà không có giấy phép lao động, sẽ bị phạt 150.000-750.000 Đài tệ.

Tiếp tục học lên thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học tại Đài Loan

Nguồn ảnh taiwan

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Đài Loan, với đam mê học tập và nghiên cứu, thì việc xin một suất học bổng cho khóa học thạc sĩ tại Đài Loan thực sự không khó.

Chỉ cần bạn chuyên cần học tập khi còn học đại học, khi ra trường với bằng cấp tốt và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu. Bạn có thể tìm hiểu dễ dàng trên website các trường đại học Đài loan, có chuyên ngành bạn yêu thích đang cấp học bổng hoặc tìm kiếm trên trang thông tin của bộ giáo dục Đài Loan, về số lượng yêu cầu của những suất học bổng này. Bạn hoàn toàn có thể xin học bổng toàn phần cho khóa học thạc sĩ của mình một cách đơn giản. Và trong quá trình học thạc sĩ, bạn vẫn có thể đi làm được vào thời gian rảnh. Đặc biệt bằng cấp tại Đài Loan được tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận. Tất nhiên chuyện tìm việc làm với mức lương cao ở Đài Loan là quá dễ dàng và đơn giản khi có tấm bằng thạc sĩ trong tay hay ở bất kỳ một tập đoàn đa quốc gia nào.

Các quy định nêu trên là tuân theo các quy định mới nhất của Cục di dân, Bộ Lao động và Cơ quan Bảo hiểm Y tế của Bộ Y tế và Phúc lợi.

XEM THÊM >>  Đài Loan đón Noel 2020

>> Tủ của mọt >> Hài độc thoại, nét độc đáo của hài
>>Ẩm thực ba miền Việt

1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *