Đột quỵ: dấu hiệu nhận biết

Đột quỵ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong là cực kỳ cao nếu không được cứu chữa kịp thời. Trước đây bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên hoặc người già. Tuy nhiên hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, những người ở độ tuổi 20 – 30 cũng có khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Gần đây rất nhiều người chết vì đột quỵ. Hôm nay mình chia sẻ với mọi người một thông tin hay về triệu chứng đột quỵ. Hãy dành chút thời gian đọc nhé, biết đâu nhận biết này sẽ cứu sống những người xung quanh mình kịp thời.

🔸Trong bữa tiệc nướng, một phụ nữ tên Jane vấp ngã – rồi cô bảo mọi người rằng cô không sao (vì mọi người khuyên nên gọi bác sỹ)… Cô nói cô vấp vào viên gạch vì đôi giày mới. Mọi người giúp cô gột rửa quần áo và lấy đĩa thức ăn mới cho cô. Còn 1 chút run run, nhưng cô vẫn đi lại ăn uống cùng mọi người suốt bữa tiệc. Rồi sau đó chồng cô gọi điện bảo mọi người rằng vợ anh đã phải đưa đi viện (Jane đã mất lúc 6h00 tối) “Cô bị đột quỵ tại buổi tiệc“.

Nguồn ảnh Vinmec

Nếu mọi người biết cách nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ thì có lẽ hôm nay Jane vẫn còn ở lại với chúng ta. Có thể nói rằng một số người không chết, mà họ chỉ kết thúc trong tình trạng không ai giúp đỡ,không ai có khả năng giúp đỡ. Vì thế bạn đừng tiếc một phút để đọc phần sau:

Một bác sỹ về thần kinh nói nếu ông có thể gặp bệnh nhân đột quỵ trong vòng 3 tiếng thì ông có thể hoàn toàn đảo ngược tình thế. Ông nói, bí quyết chỉ là nhận biết triệu chứng đột quỵ, chẩn đoán, và sau đó chăm sóc y tế cho bệnh nhân trong vòng 3 giờ. Những bí quyết này không phải ai cũng dễ dàng biết.

*Cách nhận biết bệnh đột quỵ:

1.Gặp vấn đề khi nói như dính chữ, không rõ chữ, nói ngọng. Bạn hãy đọc và nhớ ‘’3″ bước gọi tắt là CNG (Cờ, Nờ, Gờ) bằng cách hỏi bệnh nhân 3 câu đơn giản sau:

Nguồn ảnh dotquynao.info

+C : Bảo người đó CƯỜI😃

+N : Bảo người đó NÓI chuyện và nói chữ A, nói câu đơn giản một cách mạch lạc.(Ví dụ: Canh cua cà, Món súp gà)

+G : Bảo người đó GIƠ CẢ HAI TAY LÊN cao qua đầu🙆‍♂️

Nếu bệnh nhân gặp khó khăn với BẤT KỲ MỘT ĐIỀU NÀO trong số 3 điều trên, hãy gọi cấp cứu ngay và mô tả các triệu chứng cho người điều động cấp cứu.

2. Lưỡi: Hãy bảo người bệnh lè lưỡi ra😋 Nếu lưỡi bị ‘cong’, hoặc vẹo bên này vẹo bên kia thì đó cũng là dấu hiệu đột quỵ.

3.Mặt bị tê cứng một nửa hoặc toàn bộ, nụ cười méo mó, cơ thể bị mất sức đột ngột, mệt mỏi thường xuyên.

4. Hoa mắt chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng đột ngột, thị lực giảm sút.

5.Đau đầu có thể buồn nôn hoặc không, cơn đau đầu đến bất chợt.

Hoa mắt chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng đột ngột, thị lực giảm sút là một dấu hiệu của bệnh 

Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu trên cần chủ động đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm bệnh và có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp chúng ta tránh được những hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: MEDLATEC+ FB

Xem thêm: Đột quỵ là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ và cách phòng tránh.

>> Tủ của mọt >> Hài độc thoại, nét độc đáo của hài
>>Ẩm thực ba miền Việt Nam 2020

 

 

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *